Hotline/Zalo
0968381241

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh hiếm muộn hay không?

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến 90% chị em phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn là do kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh,... Vậy câu hỏi đặt ra là một người phụ nữ bị kinh nguyệt không đều có khả năng dẫn đến vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không? 

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến 90% chị em phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn là do kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh,... Vậy câu hỏi đặt ra là một người phụ nữ bị kinh nguyệt không đều có khả năng dẫn đến vô sinh không? Để giải đáp câu hỏi này hãy cùng Đông Y Hồng Tâm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt không đều và nguyên nhân là gì?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Hiện tượng kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ. Đây là do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái vị tuổi thành niên từ 12 đến 16 tuổi theo chu kỳ 28 - 30 ngày. Tuy nhiên, số ngày có thể dao động từ 25 đến 35 ngày. Tùy thuộc cơ địa mỗi người mà lượng máu mất đi có thể từ 50 - 150ml.

Rối loạn kinh nguyệt là xuất hiện những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày kinh và lượng máu so với các chu kỳ kinh thông thường. Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý, cơ quan sinh dục nữ bị tổn thương,...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều như: rối loạn nội tiết tố, căng thẳng, stress, do thay đổi môi trường sống hay làm việc quá sức,… Hoặc cũng có thể do phụ nữ mắc các bệnh về phụ khoa, buồng trứng, tuyến giáp…

Các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, đa phần những trường hợp vô sinh đều có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nhưng không phải tất cả các trường hợp kinh nguyệt không đều đều tới vô sinh.

Do vậy, để trả lời câu hỏi kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh hay không? Chị em phụ nữ cần phải xác định bản thân thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp kinh nguyệt không đều KHÔNG dẫn đến VÔ SINH

Kinh nguyệt không đều ở dạng nhẹ không làm vô sinh

Một số trường hợp dẫn đến kinh nguyệt không đều ở dạng nhẹ do: căng thẳng, stress, làm việc quá sức hay nội tiết tố thay đổi… Những tác động này làm khả năng thụ thai kéo dài lâu hơn. Nhưng không có nghĩa là sẽ có khả năng dẫn đến vô sinh.

Hiện tượng này thường gặp ở những bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh và phụ nữ tiền mãn kinh...

Trường hợp kinh nguyệt không đều CÓ THỂ dẫn đến VÔ SINH ở phụ nữ

Một số trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý dẫn đến vô sinh

Một số trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang, đa nang buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng… thì khả năng vô sinh là CÓ THỂ. Nói chính xác hơn là kinh nguyệt không đều không dẫn đến vô sinh. Mà dẫn đên vô sinh là do chị em mắc các bệnh lý trên.

Để nhận biết mình có nằm trong số những phụ nữ mắc bệnh này hay không thì các chị em phải đi khám. Hoặc nếu thấy các biểu hiện bất thường như thường xuyên bị rong kinh, đau khi quan hệ vợ chồng, máu kinh bị vón cục, có mùi hôi, khí hư ra nhiều, vùng kín bị rát và ngứa ngáy…

Xem thêm: Đau bụng kinh nên dùng thuốc gì?

Để có thể mang thai bình thường các chị em cần đi khám và điều trị dứt điểm các bệnh lý trên để kinh nguyệt bình thường trở lại.

Như vậy, kinh nguyệt không đều không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh. Do đó các chị em cần điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa để sớm có khả năng làm mẹ. Hy vọng bài viết này đã giúp chị em nhận biết được mình thuộc trường hợp nào dẫn đến trường hợp vô sinh.


Tin liên quan

Sản phẩm hot

© Copyright 1970-2023 Công Ty Đông Y Hồng Tâm. Thiết kế bởi TruyenThongVang
Zalo Logo