Hotline/Zalo
0968381241

Dịch tế học và các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Tại Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong nhiều năm, người ta ước tính tỷ lệ mắc ung thư vú ( UTV) chuẩn theo tuổi năm 2000 là 17,4/100.000 dân, đứng đầu trong các loại UT ở nữ.

Người ta nhận thấy tỷ lệ mắc  (UTV) tăng gấp 2 lần so với những năm 50 thế kỷ XX ở một số nước có nền công nghiệp phát triển mạnh trong các năm qua như Nhật Bản, Singapore, một số thành phố của Trung Quốc. . Sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ mắc ở các vùng này phần nào được giải thích do sự :"thay đổi về lối sống, kinh tế phát triển, ngày càng có nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, tuổi thọ trung bình tăng, thay đổi về sinh sản, chế độ ăn. . .

1.Các yếu tố nguy cơ

- Bồi bổ quá mức, ăn một số thực phẩm giàu estrogen, dùng mỹ phẩm giàu estrogen.

- Béo phì, thường xuyên ăn nhiều chất béo.

- Hút thuốc và uống rượu ở phụ nữ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

                       

- Đúng tuổi không sinh đẻ hoặc đang cho con bú gặp tình trạng tắc tuyến sữa gây viêm.

- Thường không tham gia các bài tập thể dục thể thao, cơ thể nhiều mỡ

- Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, biện pháp nạo, phá thai.

- Không để ý đến một số bệnh ở vú nhỏ.

- Gia đình có tiền sử bệnh di truyền không chú ý đi khám.

2.Chị em nên làm gì để phòng ngừa ung thư vú ?

- Duy trì thể trọng: béo là một trong những nguyên nhân phát bệnh của bệnh ung thư vú. Chị em nên ăn những chế độ ăn ít chất béo hoặc giảm cân nếu có nguy cơ béo phì.

- Giữ tâm lý, tinh thần thoải mái: trầm cảm căng thẳng sẽ làm cho mỡ máu tăng cao.

- Nói không với thuốc lá, bia rượu, cafe: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể, uống rượu khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao. Bên cạnh đó, trong cafe có chứa chất cafein, xanthine có thể thúc đẩy làm cho tuyến vú gia tăng, nhưng sự gia tăng tuyến vú lại có liên quan trực tiếp đến sự phát sinh ung thư vú.

                                         

- Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là khoảng 8 tiếng mỗi đêm. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn, làm việc đêm, tiếp xúc với ánh sáng suốt đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

- Nên làm mẹ theo tự nhiên: những người bị ung thư vú trung tuổi, cao tuổi, chưa kết hôn, những người sinh đẻ khi tuổi cao tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

- Đi bộ :Tản bộ trong không khí trong lành có thể làm giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư vú ở phụ nữ trên 50 tuổi, giai đoạn có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

- Khám tầm soát định kỳ ung thư vú để kịp thời phát hiện ra những bất thường của tuyến vú sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

 

 


Tin liên quan

Sản phẩm hot

© Copyright 1970-2024 Công Ty Đông Y Hồng Tâm. Thiết kế bởi TruyenThongVang
Zalo Logo