Hotline/Zalo
0968381241

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt và những điều chị em cần lưu ý

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là biện pháp thường được áp dụng khi chị em phụ nữ đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ quan sát được những bất ổn ở vùng kín nữ giới và xử lý những vấn đề nếu có. Tuy nhiên, hình dạng của dụng cụ thăm khám này lại khiến không ít chị em phụ nữ cảm thấy hoang mang.

                                           

             Khám phụ khoa bằng mỏ vịt không đáng sợ như chị em tưởng tượng

1.Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là gì? Có đau không?

Mỏ vịt là dụng cụ y tế chuyên khoa sản, có hình dạng giống như tên gọi. Nó được sử dụng trong quá trình thăm khám âm đạo cho nữ giới và chỉ phù hợp với chị em đã có quan hệ tình dục hoặc đã rách màng trinh.

                                       

                  Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là gì?

Khám phụ khoa dùng để kiểm tra hoạt động của các bộ phận trong cơ quan sinh sản, qua đó phát hiện bệnh hoặc nguyên nhân gây ra các vấn đề bất thường ở cơ quan này.

Các cơ quan sinh sản nữ có thể được khám gồm: cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (vòi trứng, buồng trùng và tử cung).

Khám phụ khoa là cách nhận biết sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, u xơ buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Bởi hầu hết các bệnh lý này có triệu chứng ban đầu rất mờ nhạt. Đa số người bệnh chỉ phát hiện bệnh tình khi thăm khám.

Người bệnh đến thăm khám tại các cơ sở uy tín, được thực hiện bởi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm quá trình sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng từ 10 – 15 phút. Chị em không cần phải quá lo lắng và ngại ngùng khi thăm khám phụ khoa.

Việc kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ sẽ giúp bạn nhận biết được sớm những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm và có biện pháp điều trị kịp thời. 

2.Quy trình khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Quy trình khám phụ khoa thường diễn ra từ 10 – 15 phút và trải qua 4 bước cơ bản sau:

                                       

 • Bước 1: Thăm khám bên ngoài vùng kín, kiểm tra hình dáng bên ngoài, nếp gấp âm đạo, âm hộ, dịch tiết âm đạo…xem có bất thường gì không. Việc này sẽ giúp phát hiện các mụn cóc sinh dục, dịch tiết âm đạo bất thường, ngứa ngáy, niêm mạc âm đạo sưng đỏ.
 • Bước 2: Dùng phễu mỏ vịt đã được vô trùng và bôi chất bôi trơn để tách âm đạo ra. Phễu mỏ vịt có thể bằng nhựa hoặc kim loại. Bạn có thể thấy có đôi chút khó chịu nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Bác sĩ sẽ điều chỉnh vị trí của phễu mỏ vịt để thăm khám các vị trí khác nhau.
 • Nếu bạn muốn quan sát trực tiếp quá trình có thể nói với bác sĩ. Nhân viên y tế sẽ đặt 1 chiếc gương để bạn có thể quan sát quá trình thăm khám.
 • Bác sĩ sẽ dùng 1 dụng cụ giống như chiếc thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ để lấy tế bào nhỏ từ cổ tử cung và mang đi xét nghiệm Pap. Việc này sẽ giúp phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục, dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.
 • Bước 3:  Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng tay đã được đeo bao tay và bôi chất bôi trơn. Việc này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề bất thường như: kích thước, vị trí tử cung, tử cung mở rộng (dấu hiệu mang thai hoặc chửa ngoài dạ con), các triệu chứng đau, sưng ống dẫn trứng, các khối u bất thường…
 • Bước 4: Kiểm tra trực tràng bằng tay sẽ giúp bác sĩ kiểm tra vùng cơ bắp giữa âm đạo, hậu môn, các khối u phía sau hậu môn, trực tràng hoặc trong âm đạo

3.Lời khuyên của bác sĩ trước khi khám phụ khoa

Với những thông tin trên, chắc chị em đã phần nào yên tâm khi đi khám phụ khoa, nhất là khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Để kết quả thăm khám chính xác nhất, bác sĩ khuyên chị em nên lưu ý những điều sau:

 • Giữ tâm lý thoải mái.
 • Không khám phụ khoa vào ngày có kinh nguyệt. Nếu vừa có kinh nguyệt thì hãy đợi khoảng 3 ngày để âm đạo thật sự sạch máu kinh.
 • Kiêng quan hệ tình dục. Ít nhất là từ 1-2 ngày.
 • Vệ sinh vùng kín bằng nước thường. Tuyệt đối không dùng dung dịch vệ sinh.
 • Trường hợp đang sử dụng thuốc bôi hoặc đặt âm đạo thì nên ngừng trước khi đi khám.
 • Tốt nhất là mặc váy để thuận tiện cho hoạt động thăm khám.
 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín.

Trên đây là biện pháp khám phụ khoa bằng mỏ vịt, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết. Chị em phụ nữ không nên ngại ngùng khi gặp một số vấn đề về vùng kín, hãy chủ liên  hệ đông y Hồng Tâm để được tư vấn bảo vệ sức khỏe sinh sản.

 


Tin liên quan

Sản phẩm hot

© Copyright 1970-2024 Công Ty Đông Y Hồng Tâm. Thiết kế bởi TruyenThongVang
Zalo Logo