Hotline/Zalo
0968381241

Buồng trứng đa nang có thể mang thai tự nhiên được không ?

Buồng trứng đa nang (BTĐN) là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị vô sinh. Vậy buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Theo thống kê y tế tỉ lệ nữ giới mắc hội chứng đa nang buồng trứng chiếm từ 15- 20%. Biểu hiện thường thấy nhất của bệnh là gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em đi siêu âm sẽ thấy có rất nhiều nang trứng, phân bố như chuỗi hạt và nằm ngay lớp vỏ buồng trứng, có kích thước dưới 10mm.

                                         

                Hình ảnh buồng trứng đa nang 

Đa nang buồng trứng nếu để lâu và biến chứng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. 

Đa nang buồng trứng có con được không?

Đầu tiên, người bệnh không cần quá lo lắng, buồng trứng đa nang cũng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đúng là người mắc buồng chứng đa nang rất khó thụ thai, thậm chí có khả năng vô sinh cao do chu kì trứng rụng và phóng noãn không xảy ra như bình thường. Nhưng thực tế rất nhiều người mắc hội chứng BTĐN vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên (khoảng 17%). Trường hợp bệnh nặng hơn, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng mang thai tự nhiên là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đã lâu và nghiêm trọng thì nguy cơ vô sinh hiếm muộn lại càng cao. Ngoài ra, khi bị buồng trứng đa nang thì nguy cơ bệnh nhân bị xảy thai hoặc sinh non khá cao. Do các nang trứng hình thành với số lượng lớn dễ gây xoắn buồng trứng, chèn ép, gây áp lực lên thai khiên thai dễ bị bong ra khỏi tử cung và bị đẩy ra ngoài.Thông thường điều trị đa nang buồng trứng sẽ trải qua những bước sau:

– Đầu tiên, người bệnh sẽ được thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng bằng đầu dò âm đạo, que thử phóng noãn.

                               

        Để có con chị em cần phải điều trị đa nang buồng trứng 

– Tiếp theo, sẽ can thiệp ngoại khoa buồng trứng. Bởi có thể là do bề mặt dày của buồng trứng là nguyên nhân làm cho các nang noãn không vỡ và giải phóng ra ngoài được. Vì vậy, cần phải cắt bỏ hoặc chọc thủng một vài vị trí trên về mặt buồng trứng. Cách này sẽ được áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để làm phá vỡ và thay đổi nội tiết. Đồng thời, giúp kích thích phóng noãn tốt hơn ở người người bệnh.

Bên cạnh đó, các nang noãn có cơ hội phát triển và lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Các trường hợp hiếm muộn con cái do buồng trứng đa nang nếu áp dụng cách này tỉ lệ có con sẽ là 50 – 60 %. Nếu có thể, chị em có thể áo dụng thụ tinh trong ống nghiệm để có con, phương pháp này có hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này là rất cao.

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp khó khăn trong việc sinh đẻ do ảnh hưởng của nồng độ hormone nam giới quá cao và các nang trứng chèn ép làm cho trứng không chín và rụng được. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì biện pháp trước tiên phải cân bằng được lượng hormone sinh dục trong cơ thể và kích thích để trứng chín, phóng noãn. Khi bị buồng trứng đa nang, người bệnh nên tìm chủ động tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, không tác dụng phụ và đặc biệt là không xâm lấn và có nghiên cứu khoa học cụ thể là giải pháp tốt hơn cả.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho chị em về đa nang buồng trứng có con được không? Tỉ lệ người bị hội chứng đa nang buồng trứng có con là không cao. Nếu muốn sinh con, buộc chị em phải làm điều trị. Vì vậy, cách tốt nhất khi chưa bị mắc căn bệnh này, chị em nên có cách phòng tránh để tránh ảnh hưởng đến sau này.

 


Tin liên quan

Sản phẩm hot

© Copyright 1970-2024 Công Ty Đông Y Hồng Tâm. Thiết kế bởi TruyenThongVang
Zalo Logo